Volume trong phân tích kỹ thuật: tất cả thông tin mà bạn cần biết để hiểu thị trường nhờ volume
/ AtoZstock / 0 bình luận

 Volume trong phân tích kỹ thuật: tất cả thông tin mà bạn cần biết để hiểu thị trường nhờ volume

Volume là gì? : Volume là số cổ phần của cổ phiếu, trái phiếu, quyền chọn, hoặc hợp đồng giao dịch kỳ hạn trong một khoảng thời gian nhất định (phút, giờ, ngày, tháng v.v...).

Tăng volume nghĩa là sự gia tăng tổng khối lượng giao dịch của một cổ phiếu ở một mức giá trên thị trường. Ngược lại, giảm volume nghĩa là giảm khối lượng giao dịch của một cổ phiếu.


Volume trong phân tích kỹ thuật: tất cả thông tin mà bạn cần biết để hiểu thị trường nhờ volume

Volume phản ánh sức mạnh của một cổ phiếu, một chỉ số, nói chung là một mức giá trên thị trường. Volume cũng cho bạn biết tính thanh khoản của một thị trường nào đó, hoặc thậm chí là chất lượng của một xu hướng (đang mạnh lên hay đang yếu đi). Bạn cần hết sức lưu ý về định nghĩa của volume, bởi vì tín hiệu về volume tăng hay giảm chỉ cho chúng ta biết thị trường có đang hứng thú với một mức giá trên thị trường hay không (chứ không khẳng định thị trường sẽ tăng giá trong tương lai).

Volume cho Trader biết thông tin gì về thị trường?

Volume sẽ cho bạn biết những thông tin sau:

>>> Volume tăng nghĩa là thị trường đang có sự hứng thú với mức giá đó so với các mức giá khác trên thị trường. Và điều này cũng được hiểu theo cả 2 nghĩa volume mua và volume bán (nhiều người thích mua tại mức giá đó hơn hay thích bán tại mức giá đó hơn).

>>> Thị trường có volume cao cũng có nghĩa là thị trường đó đang được giao dịch một cách tích cực và có thanh khoản cao.

>>> Volume cao cũng là đặc điểm đặc trưng của một xu hướng mới hình thành, chẳng hạn như khi giá vừa phá vỡ một giai đoạn sideway trước đó. Hoặc cũng có thể vào lúc mà thị trường sắp chạm đáy, volume bán tăng đột biến và chứng tỏ nhà đầu tư đang hoảng loạn và bán tháo vị thế giao dịch.

Volume trong phân tích kỹ thuật: tất cả thông tin mà bạn cần biết để hiểu thị trường nhờ volume

>>> Volume thấp thể hiện thị trường chưa ổn định, kém thanh khoản, nhà đầu tư thiếu tự tin khi giao dịch tại mức giá đó. Nó cũng có thể là biểu hiện cho một giai đoạn thị trường đang sideway.

>>> Volume tăng là tín hiệu thị trường sắp có một đợt phá vỡ mới, nhưng cũng có thể tạo đỉnh hoặc tạo đáy. Dù là gì, volume tăng đều biểu hiện thị trường sẽ có một đột biến mới sắp diễn ra.

>>> Vì phản ánh tâm lý thị trường rất tốt, volume thường được dùng kèm với việc phân tích xu hướng, phân tích hành vi giá thị trường.

Mối quan hệ giữa volume và giá sẽ giúp bạn hiểu về xu hướng thị trường như thế nào?

Trader không sử dụng volume một cách đơn độc, phổ biến nhất là cách sử dụng volume kết hợp với diễn biến giá để hiểu về xu hướng.

Bạn có thể xem bảng tổng kết dưới đây để hiểu về mối quan hệ này:

Volume trong phân tích kỹ thuật: tất cả thông tin mà bạn cần biết để hiểu thị trường nhờ volume

Dùng bảng này rất đơn giản, khi bạn thấy thị trường có xu hướng tăng, bạn nhìn vào volume thị trường và xem volume tăng hay giảm. Nếu volume tăng nghĩa là xu hướng đó đang mạnh và ta có quyền kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ. Ngược lại, xu hướng giảm có volume tăng mạnh cũng hoạt động theo cách tương tự.

Trường hợp cá biệt khi giá tăng mà volume giảm hay giá giảm mà volume lại tăng thì xu hướng đó có ít độ tin cậy hơn.

nguồn Traderviet ---  https://traderviet.com/threads/volume-trong-phan-tich-ky-thuat-tat-ca-thong-tin-ma-ban-can-biet-de-hieu-thi-truong-nho-volume.12612/

*** Bắt đáy chứng khoán: Góc nhìn từ Khối lượng và Chu kỳ

Blog Chứng khoán - AtoZstock " Giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc vào sự thay đổi nhận thức của thị trường về lợi nhuận của cổ phiếu trong tương lai và mức độ tin tưởng vào khả năng đạt được doanh thu đó của các nhà đầu tư " - Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

THAM GIA TRANH TOP BÌNH LUẬN NGAY!

Một số lưu ý khi bình luận

Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy).

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Bạn có thể dùng ảnh động hoặc mã hóa code HTML để bình luận.

Sách Hay Về Chứng khoán